ชีวิตรันทด! 2 หญิงชรา จับแมลงสาบ-หนูกินประทังชีพ
วันที่ : 04/02/2554 09:38:41    

ใครที่คิดว่าตัวเองลำบากแล้ว ลองมาอ่านเรื่องราวของ 2 หญิงชราในจังหวัดกาญจนบุรีกันดู แล้วจะรู้ว่า คนที่ใช้ชีวิตลำบากกว่าเรายังมีอีกมากค่ะ

โดยเรื่องราวของ 2 หญิงชราที่สุดแสนจะรันทดนี้ ได้รับการเปิดเผยจากนายสิริชัย สังขจรัส ชาวตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ว่า พบหญิงชราสองคนพี่น้อง คือ นางบัวเงิน ปัญญา อายุ 75 ปี และนางดวงใจ กันทิมา อายุ 80 ปี อาศัยอยู่ในกระต๊อบหลังหนึ่งที่สภาพทรุดโทรมมาก ไม่มีเลขที่ ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้านของนายสิริชัย โดยทั้งสองพี่น้องมีฐานะยากจนมาก บางวันไม่มีเงินแม้แต่จะซื้ออาหารทาน จึงยอมกินแม้กระทั่งหนู และแมลงสาบที่วิ่งเข้ามาในบ้าน เพื่อประทังความหิวไปวัน ๆ

โดยยายบัวเงิน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีชายชาวต่างชาติสงสารที่พวกตนยากจน จึงมาสร้างบ้านหลังนี้ให้ ก่อนจะเดินทางกลับประเทศไป ส่วนลูกบุญธรรมที่พวกตนอุปการะไว้ ก็หนีออกจากบ้านไปนานแล้ว และไม่กลับมาอีกเลย เพราะทนอยู่ในสภาพที่ยากลำบากเช่นนี้ไม่ไหว ตนจึงอาศัยอยู่กับพี่สาววัย 80 ปี ในบ้านหลังนี้กันเพียงสองคนมานาน 40-50 ปีแล้ว และต้องคอยดูแลพี่สาวซึ่งเดินไปไหนมาไหนไม่ได้ แม้ว่าตนจะมีสภาพร่างกายไม่ต่างไปจากพี่สาวสักเท่าไหร่

ยายบัวเงิน บอกเล่าชีวิตที่รันทดต่อว่า ด้วยสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง ไม่ได้ทำงาน ทำให้บางวันพวกตนไม่มีเงินไปซื้อหาอะไรมากิน ก็จำเป็นต้องจับหนู หรือแมลงสาบที่วิ่งผ่านเข้ามาในบ้าน เป็นอาหารประทังชีวิตให้อยู่รอดไปวัน ๆ แต่หากวันใดไม่มีทั้งหนู และแมลงสาบ พวกตนก็จะดื่มน้ำที่เพื่อนบ้านช่วยตักมาให้ กลั้วท้องให้หายหิว ซึ่งหากวันใดน้ำหมด ตนและพี่สาวก็ต้องทนหิว เพราะสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง ไม่สามารถลงไปตักน้ำที่บ่อน้ำหลังบ้านได้ ทำได้แต่เพียงรอให้เพื่อนบ้านตักน้ำมาให้ดื่มเท่านั้น

ขณะที่นายแขก เพื่อนบ้านคนหนึ่ง กล่าวว่า คุณยายทั้งสองคนรักกันมาก และคุณยายบัวเงินจะคอยดูแลพี่สาวมาตลอด ซึ่งแม้ว่าทั้งคู่จะยากจน ไม่มีเงินซื้อข้าวกิน ก็ไม่เคยเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านเลย แต่เพื่อนบ้านก็มักจะมาช่วยเหลือคุณยายเท่าที่จะช่วยได้ เพราะรู้สึกสงสารคุณยายทั้งสองคนเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ นายสิริชัย ได้กล่าวด้วยว่า คุณยายทั้งสองแม้จะอยู่ในวัยชรา แต่ก็ยังไม่เคยได้รับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเลยแม้แต่ครั้งเดียว จึงขอวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือคุณยายทั้งสองด้วย เพราะเพื่อนบ้านบริเวณนั้นก็มีฐานะยากจนไม่ต่างไปจากคุณยายเลย

สำหรับผู้ที่ประสงค์จะช่วยเหลือคุณยาย กรุณาติดต่อมายังนายสิริชัย ที่หมายเลขโทรศัพท์ 082-242-4177
 

ที่มา : http://hilight.kapook.com/view/55861
 
 
 
ตั้งกระทู้โดย : Rewadee      จำนวนคนอ่าน : 557
 
 
 
 
 
 
 
 
 
หน้าแรก | เจ้าแม่กวนอิม | แนะนำวัด | ถาม-ตอบ | ชมรม ๑๐๙ วัด |