หลวงปู่หลุย

 

 

หลวงปู่หลุย จันทสาโร
ที่พระราชวังบางปะอิน
 
นามเดิม นายบา วรบุตร
บิดา นายคำผ่อย วรบุตร
มารดา นางกวย วรบุตร
เกิด วันอังคารที่ ๑๑ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๔๔ ตรงกับวันขึ้น ๔ ค่ำ เดือน ๓ ปีฉลู ที่ อ.เมือง จ.เลย มีพี่น้องทั้งหมด ๓ คน คือ
 
๑. นางบวย วรบุตร (ถึงแก่กรรม)
 
๒. หลวงปู่หลุย (มรณภาพ)
 
๓. นายสุข วรบุตร (ถึงแก่กรรม)
อุปสมบท หลังจากที่หลวงปู่ จบชั้นประถมปีที่ ๓ จากโรงเรียน วัดศรีสะอาด ได้ไปอยู่กับพี่เขย ซึ่งทำงานเป็นสมุห์บัญชี แผนกสรรพากร อ.เชียงคาน อายุ ๑๘ ปี ได้เข้าโบสถ์ นับถือศาสนาคริสต์ เพราะชอบสวดมนต์ นับถือศาสนาคริสต์ อยู่ ๕ ปี จนคุณพระเชียงคาน ให้ชื่อว่า นักบุญหลุย จากการที่คลุกคลีอยู่นี้ ได้เห็นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต จึงออกจากศาสนาคริสต์ เข้าอุปสมบทเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๖ โดยบวชฝ่ายมหานิกาย อยู่ ๑ ปี แล้วญัตติเข้าเป็นฝ่ายธรรมยุต ที่ จ.เลย กับท่านพระครูอดิสัยคุณาธาร อยู่ ๑ พรรษา และได้ญัตติเป็นครั้งที่สอง ที่ จ.อุดรธานี โดยท่านเจ้าคุณธรรมเจดีย์ (จูม พันธุโล) วัดโพธิสมภรณ์
ในครั้งนี้ได้อุปสมบท พร้อมกับหลวงปู่ขาว อนาลโย โดยหลวงปู่หลุย เป็นนาคขวา บวชก่อนหลวงปู่ขาว ๑๕ นาที และได้มาอยู่กับท่านพระอาจารย์มั่น และท่านพระอาจารย์เสาร์ ที่ อ.ท่าบ่อ เป็นเวลา ๑๑ ปี และหลวงปู่ได้อยู่เป็นเจ้าอาวาส วัดถ้ำผาบิ้ง อยู่ ๒ - ๓ ปี ก็ได้เที่ยววิเวก โดยให้พระอาจารย์มนตรี (หรั่ง คณาโสภโณ) เป็นเจ้าอาวาสวัดถ้ำผาบิ้งสืบต่อไปแทน
 
ปฏิปทา หลวงปู่หลุยเป็นพระที่มักน้อยมาก ดังท่านพระอาจารย์มหาบัวเคยพูดถึงหลวงปู่หลุยว่า "ในวงของพ่อแม่ครูอาจารย์มั่นเรานี้ องค์นี่เป็นหนึ่งเลยในด้านความมักน้อย ได้อะไรไม่เอาหละ ผ้าสบงจีวรใหม่ๆ เอาไปให้ไม่ได้นะ ต้องเอาเก่าๆ ไปให้ นิสัยท่านชอบอย่างนั้น ไม่ค่อยใช้ผ้าใหม่ๆ ใช้ผ้าเก่าๆ ใครให้อะไรไม่เอาหละ มีก็ทานให้หมดไม่เอาอะไรเลย มักน้อยมากที่สุด ท่านไปไหนท่านไปสบายๆ ของท่าน นิสัยท่านสบายๆ ท่านเป็นคนชอบพูดตลก ๆ"
มรณภาพ เมื่อวันที่ ๒๕ ธันวาคม พ.ศ ๒๕๓๒ เวลา ๐๐.๔๓ น. สิริอายุรวม ๘๘ ปี
 
 
 
 
 
หน้าแรก | เจ้าแม่กวนอิม | แนะนำวัด | ถาม-ตอบ | ชมรม ๑๐๙ วัด |