หลวงปู่สาม

 

 

หลวงปู่สาม อกิญจโน
พระป่าศิษย์สาย"ปู่มั่น"

นายสุทัศน์ ทิวทอง ตุลาการศาลปกครองกลาง อดีตศึกษาธิการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จัดงานครบรอบการมรณภาพ ปีที่ 15 "หลวงปู่สาม อกิญจโน" เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ณ วัดป่าไตรวิเวก ต.นาบัว อ.เมืองสุรินทร์ในงานมีคณะศิษยานุศิษย์ จากทุกภูมิภาค เข้าร่วมรำลึกงานบุญอย่างคับคั่ง
หลวงปู่สาม อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าไตรวิเวก ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์ เกิดในเดือนกันยายน 2443 ที่บ้านนาสาม ต.นาบัว โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายปวมและนางถึง เกษแก้วสี
เมื่ออายุ 19 ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร สายมหานิกาย ณ วัดบ้านนาสาม จนอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ได้เข้าพิธีอุปสมบท โดยมีพระครูวิมลศีลพรต เป็นพระอุปัชฌาย์
ภายหลังอุปสมบท ท่านได้มุ่งมั่นศึกษาพระธรรมวินัย เมื่อทราบว่าหลวงปู่ดูลย์ อตุโล กลับจากธุดงค์และจำพรรษาที่ วัดป่าหนองเสม็ด ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ จึงได้ไปกราบขอฝากตัวเป็นศิษย์ฝึกวิปัสสนากัมมัฏฐาน
หลวงปู่ดูลย์ เห็นถึงความตั้งใจของศิษย์ จึงแนะนำให้ไปพบหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่ จ.สกลนคร และหลวงปู่สิงห์ ขันตยาคโม ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของหลวงปู่ดูลย์
ครั้นได้พบหลวงปู่มั่นและหลวงปู่สิงห์ จึงรับตัวท่านไว้เป็นศิษย์ ให้การอบรมสั่งสอน เป็นเวลา 3 พรรษา จึงกราบลาไปจำพรรษาที่ จ.สุรินทร์
หลวงปู่สาม ได้ย้อนกลับไปพบหลวงปู่สิงห์ เพื่อญัตติเป็นสายธรรมยุต โดยมีพระครูจิตวิโส เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงปู่สิงห์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์มหามึน เป็นพระอนุสาวนาจารย์
หลวงปู่สิงห์ ได้ชี้แนะให้ท่านไปธุดงค์ฝึกจิตกัมมัฏฐาน เทศนาสั่งสอนญาติโยม ร่วมกับ พระอาจารย์ลี ธัมมธโร ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี
เมื่อถึงช่วงออกพรรษา หลวงปู่สาม จะเสาะหาสถานที่วิเวกตามป่าเขา เพื่อประกอบความเพียร เมื่อเดินทางกลับทุกครั้ง หลวงปู่สาม จะไปพบหลวงปู่ดูลย์ ที่วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์ เพื่อช่วยบูรณะสร้างอุโบสถ และได้ไปธุดงค์ ในภาคตะวันออก เช่น จันทบุรี ระยอง เป็นต้น

ผลแห่งความเพียรปฏิบัติ ได้ฝึกจิตให้แกร่งกล้า ถึงขั้นฌานสมาบัติ อันเป็นรูปฌาน 4 และอรูปฌาน 4ต่อมา พระอาจารย์ลี ธัมมธโร แจ้งให้ทราบว่า หลวงปู่มั่น จำพรรษาที่ จ.สกลนคร จึงพากันเดินทางไปขอคำปรึกษาข้อปฏิบัติธรรมที่ติดขัด หลวงปู่มั่น แนะให้ไปฝึกกับหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ที่จ.หนองคาย
เมื่อทราบว่า หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ได้ถึงแก่มรณภาพ ที่จ.สกลนคร หลวงปู่เทสก์ หลวงปู่ดูลย์ หลวงปู่แหวน หลวงปู่ฝั้น หลวงปู่สาม พระอาจารย์ลี และพระอาจารย์อ่อน พระอาจารย์วัน พระอาจารย์จวน ไปร่วมจัดงานบุญให้หลวงปู่มั่น

วันหนึ่ง หลวงปู่สาม ได้รับจดหมายจากหลวงปู่เทสก์ ส่งจาก จ.ภูเก็ต ให้ไปช่วยเผยแผ่แนวทางกัมมัฏฐาน ให้พระภิกษุ-สามเณร ในภาคใต้เป็นเวลา 5 ปี จึงเดินทางกลับ จ.สุรินทร์
ก่อนย้อนกลับไปที่ จ.ภูเก็ต และที่ภาคตะวันออก รวมระยะเวลา 20 ปี ในการแสวงบุญธุดงค์ทำให้หลวงปู่สาม บังเกิดความเพียร ลดละกิเลส คือ ความอยาก ความรัก และความชัง หากปล่อยวาง ได้จนหมดสิ้นแล้ว
ภายหลังได้ทราบข่าวว่า หลวงปู่สิงห์ มรณภาพ ที่วัดป่าสาละวัน จ.นครราชสีมา จึงไปช่วยงานบุญพระราชทานเพลิงศพ

ก่อนเดินทางไปธุดงค์ที่ จ.พิษณุโลก พ.ศ.2510 ได้มีญาติโยมนิมนต์ หลวงปู่สาม ไปพำนักจำพรรษาที่บ้านขนาดปริ่ง ต.เชื้อเพลิง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ แต่ได้มีหน่วยงานราชการ ชี้แจงว่า บริเวณสำนักสงฆ์เป็นพื้นที่ป่าทำเลเลี้ยงสัตว์

พ.ศ.2512 หลวงปู่สาม ได้ย้ายไปอยู่ในป่าละเมาะ บ้านตระงอน กิโลเมตรที่ 11 ถนนสุรินทร์-ปราสาท ต.นาบัว ไม่วายโดนร้องอีก

เวลาไม่นาน ได้มีคณะญาติโยมมีจิตศรัทธาถวายที่ดิน กิโลเมตรที่ 12 สร้างเป็นสำนักสงฆ์เล็กๆ เพื่อพำนักปฏิบัติธรรม กลายเป็นที่มาของการจัดตั้งวัดป่าไตรวิเวก

ด้านวัตถุมงคล พ.ศ.2512 อนุญาตให้ศิษยานุศิษย์ จัดสร้างวัตถุมงคลเป็นเหรียญรูปเหมือน รุ่น 1 และอีกหลายรุ่นในปีถัดมา เช่น

กริ่งรูปเหมือน พระผงสมเด็จ พระผงรูปเหมือน เป็นต้น

วัตถุมงคลทุกรุ่น ได้รับความนิยมสูง ทำให้พัฒนาถาวรวัตถุภายในวัด เจริญรุ่งเรืองตามลำดับ

หลวงปู่สาม เป็นพระนักปฏิบัติที่เคร่งครัด บ่อยครั้งเกิดอาการอาพาธ ต้องเข้า-ออก รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

จนกระทั่ง วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2534 หลวงปู่สาม อกิญจโน ได้มรณภาพอย่างสงบ

ท่ามกลางความเศร้าสลดของคณะศิษยานุศิษย์เป็นยิ่งนัก

 
 
 
 
 
หน้าแรก | เจ้าแม่กวนอิม | แนะนำวัด | ถาม-ตอบ | ชมรม ๑๐๙ วัด |