อุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์กวนอิม เพชรบุรีพระแม่กวนอิมปางพันเนตรพันกร องค์ใหญ่ที่สุดในโลก และพระแม่กวนอิมหยกขาว ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ตั้งอยู่ที่อุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์กวนอิมบนพื้นที่ 180 กว่าไร่�
��������� ช่างแกะสลักองค์พระแม่กวนอิมมีชื่อว่านายซิงดิงซี แกะสลักจากไม้การบูรหอมที่มีอายุหลายร้อยปีจากประเทศจีน มีพระพักตร์ 4 ด้าน พระกร 1,000 พระกร สูง 6 เมตร 94 เซนติเมตร น้ำหนัก 14 ตัน�
��������� พระหัตถ์บนสุดทรงถือสุริยัน จันทรา มีความหมายแทนปัญญา พระหัตถ์ระหว่างกลางพระวรกายทางประนมกร หมายถึงผู้รู้ มีสัมมาคารวะ อ่อนน้อมถ่อมตน พระหัตถ์ถัดลงมาทรงโอบอุ้มโลก หมายถึงผู้มีความเมตตากรุณา พระหัตถ์ขวาทรงถือลูกประคำและซ้ายทรงถือเชือก หมายถึงผู้รู้ย่อมไม่ประมาท ยึดมั่นในศีลธรรม พระหัตถ์ทรงถือคันศรและลูกศร หมายถึงการมีชีวิตอย่างมีเป้าหมาย ถือคัมภีร์และสมุด หมายถึงการทบทวนศึกษาพระธรรมอยู่เสมอ ถือดอกบัว หมายถึงความบริสุทธิ์ ถือคนโฑน้ำทิพย์ หมายถึงน้ำทิพยมนต์รักษาโรค ถือดาบ หมายถึงปัญญาฆ่ากิเลส ถือขวาน หมายถึง ธรรมาวุธปราบมาร ขจัดความโลภ โกรธ หลง มิจฉาทิฐิ และถือธรรมจักร หมายถึง ทรงรับภาระโกยสัตว์โลกและสืบทอดพระพุทธศาสนา
��������� ไหว้เจ้าแม่กวนอิมแล้วไม่ต้องย้อนกลับไปทางเดิม ให้เดินต่อไปเรื่อย ๆ รถรางที่จอดรออยู่จะพาผ่านไปที่เขาไกรลาสจำลอง แดนพราหมณ์-ฮินดู หุบเขาสี่อริยสงฆ์ ขากลับแวะอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ดูนิทรรศการ 12 ศาสนาของโลก กลับบ้านอย่างสบายใจ
��������� อุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์กวนอิม (www.religiouspark.org) เปิดทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. ยกเว้นเส้นทางที่ไปดูแดนมิตรต่างดาว ชมได้เฉพาะเสาร์อาทิตย์ จึงไม่สามารถหาคำตอบมาฝากคุณผู้อ่านได้ว่าด้านในมีอะไรบ้าง เขียนเกริ่นไว้ก่อนประตูทางเข้าประมาณว่าจักรวาลนี้ไม่ได้มีแค่สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์
ตั้งอยู่ที่ตำบลพุสวรรค์ มีพื้นที่ประมาณ 180 ไร่ ภายในบริเวณแบ่งออกเป็น แดนมหายานเต๋า แดนพุทธเกษตร มีพระพุทธรูป รูปปั้นเทพต่างๆ ในศาสนาฮินดู-พราหมณ์ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ที่น่าสนใจ คือ รูปปั้นพระแม่กวนอิมปางพันเนตรพันกร แกะสลักจากไม้การบูรหอมจากประเทศจีน องค์สูงใหญ่ที่สุดในโลก สามารถเดินเที่ยวชมจุดที่น่าสนใจค่าง ๆ ในบริเวณได้ต่อเนื่องกัน หรือใช้บริการรถพ่วง 30 บาทต่อคน เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 - 18.00 น.
���������
�มุ่งหน้าไปทางเขื่อนแก่งกระจานไม่มีหลง ให้สังเกตหลักกิโลมุ่งหน้าไปพุสวรรค์ จากตัวเมืองเพชรบุรีใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมง พอสมควรเหมือนควร เห็นป้ายเบ้อเริ่ม�
��������� ไปช่วงนี้อากาศยังร้อน ถ้าโชคดีไปเที่ยวตอนครึ้มฝนจะสบายกว่าเยอะ แต่มาถึงเขตศักดิ์สิทธิ์แล้วทำใจให้สบาย ค่อย ๆ เดินชม ไม่รู้ว่าเสาร์-อาทิตย์ คนเยอะขนาดไหน เพราะวันที่ไปเป็นวันจันทร์ เงียบดีจริง ๆ�
��������� จอดรถบริเวณที่จัดไว้แล้วนั่งรถรางไปที่ศาลาบูรพาจารย์ คนละ 10 บาท จุดธูปไหว้พระ เดินไปไหว้กวนอิมหยกขาว และชมรูปปั้น 12 นักษัตร แล้วเริ่มเดินเท้าไปตามแผนผังที่เจ้าหน้าที่ให้ไว้เมื่อตอนซื้อตั๋วรถราง� แบ่งเป็น แดนพุทธเกษตร แดนธรรม แดนมหายาน-เต๋า ผ่านประตูสุขาวดี สักการะเจ้าแม่กวนอิมพันมือ
���������
 
   
   
   
   
   

ʶҹ

การเดินทางจากถนนเพชรเกษม บริเวณอำเภอท่ายางแยกเข้ามาตามเส้นทางเลียบคลองชลประทานถึงเขื่อนเพชร มีทางแยกขวาไปอุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิมอีก 12 กิโลเมตร หรือจากถนนเพชรเกษมจะแยกเข้าทางอำเภอบ้านลาดก็ได้ เป็นระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3242 2048-9
 


Warning: mysql_fetch_array() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/watthai/domains/109wat.com/public_html/guanaim_detail.php on line 140

 

 
 
   
 
 
หน้าแรก | เจ้าแม่กวนอิม | แนะนำวัด | ถาม-ตอบ | ชมรม ๑๐๙ วัด |