วัดหนองหอยวัดหนองหอย เป็นวัดที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2416 ตั้งอยู่ในเขต ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กม. เป็นที่ตั้งของพระวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม มีความสูง 16 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร ประชาชนทั่วไปเรียกกันว่า "เขาเจ้าแม่กวนอิม วัดหนองหอย" ซึ่งตั้งบนยอดเขาแร้งและอีกด้านหนึ่งของยอดเขา (เขาพระใหญ่) ประดิษฐานพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่)


วัดหนองหอยเป็นวัดที่มีผู้ศรัทธานิยมมาไหว้พระกันมาก ในปัจจุบันนี้วัดหนองหอยเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด เป็นที่ร่ำลือกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก ไม่ว่าจะขออะไรก็จะได้ดังใจ จะมีผู้คนมาสักการะบูชากันเป็นจำนวนมาก


ในวันเทศกาลหรือวันหยุด โดยเฉพาะเทศกาลตรุษจีนหรือกินเจ ประชาชนคับคั่งถึงขนาดไม่มีที่จอดรถด้านบนต้องจอดรถไว้ด้านล่างแล้วเดินขึ้นไปสักการะ แต่เท่าที่เห็นก็ไม่มีใครรู้สึกเดือดเนื้อร้อนใจ ทุกคนรู้สึกสนุกสนานกับการเดิน ไม่เพียงแต่ได้ออกกำลังกายเท่านั้นยังเป็นโอกาสได้สังเกตทิวทัศน์ที่งดงามอย่างจุใจ (หากขับรถขึ้นไปใช้เวลาแป๊บเดียว ยังไม่ทันสังเกตด้วยซ้ำ)


เมื่อขึ้นไปถึงให้เดินเข้าไปนมัสการเจ้าแม่กวนอิม จะรู้สึกว่าอากาศเย็นสบายนอกจากความร่มเย็นซึ่งแผ่เข้ามาปกคลุมจิตใจ แล้วก็น่าจะมาจากวัสดุที่ทำด้วยหินอ่อนทั้งหมด องค์เจ้าแม่กวนอิมสามารถเดินขึ้นไปชมได้อย่างใกล้ชิด มีบันไดวน แต่หากผู้สูงอายุขึ้นไปควรระมัดระวัง เนื่องจากบันไดค่อนข้างชัน จากนั้นเดินออกไปตามทางเชื่อมด้านหน้า จะเป็นลานชมทิวทัศน์ มองเห็นภาพบรรยากาศเบื้องล่าง ทิวเขา ยอดไม้ และอาคารบ้านเรือน ถนน รถ เล็กกะจิดริด สวยดี หากเดินออกมาทางด้านซ้ายจะมีทางเชื่อมลงไปด้านล่าง มีระฆังแขวนเรียงยาวตลอดทางเดิน พร้อมกับมีไม้ไว้ให้เคาะระฆังด้วย


วัดหนองหอยเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่าน จ.นครปฐม ขับตรงไปทางจ.ราชบุรี จะลอดใต้สะพานลอยที่จะไป จ.กาญจนบุรี จะผ่านสหกรณ์โคนมหนองโพธิ์ จะพบสะพานลอยข้ามสี่แยกบางแพไปยัง จ.ราชบุรี (ไม่ต้องขึ้นสะพานลอย) ให้ชิดซ้าย จากนั้นจะพบไฟแดง ให้เลี้ยวขวาเพื่อไปยัง อ.โพธาราม ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 3080 ขับมาประมาณ 5.4 กม. จะข้ามสะพานแม่น้ำแม่กลอง จากนั้นจะพบสามแยก (แยกซ้ายไปทางวัดเขาช่องพราน แยกขวาไปวัดขนอน) ให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 3089 ขับมาประมาณ 23.3 กม. จะพบแยกซ้ายเข้าวัดหนองหอย ขับเข้ามาอีกประมาณ 0.5 กม. จะถึงวัดหนองหอย
หากเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง สามารถนั่งรถประจำทางจากตลาดในตัวเมืองหน้าธนาคารออมสิน สายราชบุรี-หนองหอย มาลงที่หน้าวัด มีรถรับจ้างบริการขึ้นถึงบนยอดเขาแร้ง �
 
   
   
   
   
   

ʶҹ

 


Warning: mysql_fetch_array() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/watthai/domains/109wat.com/public_html/guanaim_detail.php on line 140

 

 
 
   
 
 
หน้าแรก | เจ้าแม่กวนอิม | แนะนำวัด | ถาม-ตอบ | ชมรม ๑๐๙ วัด |