ไหว้พระกาญจนบุรี

 
     
 

1 . วัดบ้านถ้ำ
 
ความเป็นมา
วัดนี้มีถ้ำใหญ่เป็นสัญญลักษณ์ มีหลวงพ่อใหญ่ชินราชเป็นองค์ประธานในถ้ำ เป็นวัดเก่าแก่ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง ตามประวัติเล่าว่า มีเศรษฐีคนหนึ่งร่ำรวยมาก เห็นถ้ำที่บ้านถ้ำใหญ่โตสวยงามน่าอาศัย จึงนิมนต์หลวงพ่อทอง ผู้เป็นปฐมเจ้าอาวาส มาอยู่จำพรรษาในถ้ำนี้ และได้จัดสร้างพระพุทธรูปแบบพระพุทธชินราช สูง 11 ศอก หน้าตักกว้าง 8 ศอกเศษ ไว้เป็นที่สักการะบูชา และวัดนี้ ได้ถูกกล่าวไว้ในวรรณคดี เรื่องขุนช้าง ขุนแผน ว่าเป็นที่อยู่ของนางบัวคลี่ ที่ถูกขุนแผนผ่าท้องเอาลูกทำกุมารทอง ซึ่งที่ผาหินใหญ่ในถ้ำได้เกิดรูปหินงอกประหลาดเป็นรูปร่างคล้ายผู้หญิงผมยาวขึ้นโดยธรรมชาติ เชื่อกันว่าเป็นรูปที่สิงสถิตย์ของวิญญาณนางบัวคลี่ และที่วัดบ้านถ้ำนี้ มีถ้ำน้อยใหญ่ สวยงามตระการตาถึง 8 ถ้ำ มีถ้ำม่านวิจิตร, ถ้ำขุนแผน, ถ้ำดอกจอก, อุทยานถ้ำดุสิต, ถ้ำหมื่นหาญ, ถ้ำนางนวล, ถ้ำนางนอน และถ้ำคูหามังกร ชมความงามของหินย้อยหินงอก บรรยากาศเย็นสบาย

สถานที่ตั้ง
ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง เหนือเขื่อนแม่กลอง ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี โทร.034 655 160 , 01 981 8826

2 . วัดถ้ำแฝด
 
ความเป็นมา
วัดถ้ำแฝดเป็นวัดหนึ่งที่เป็นที่รู้จักแพร่หลายไกลไปถึงต่างแดนเพราะเป็นต้นตำนานของ เหล็กไหล"นานาชนิด ก่อตั้งโดย หลวงพ่อสัมฤทธิ์ คัมภีโร อดีตปฐมเจ้าอาวาส ู้เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงอิทธิคุณองค์หนึ่งในยุคปัจจุบันนี้แต่ขณะนี้ท่านได้ละสังขารโดยโรคเบาหวานและความดันสูง เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2539 รวมสิริอายุกาล 73 พรรษา นับได้ว่าเป็นการสูญเสียพระเกจิอาจารย์องค์สำคัญไป ยังความเศร้าเสียใจในหมู่ศิษย์และวงการพระเครื่อง แร่ธาตุกายสิทธิ์ นาม เหล็กไหล ปัจจุบัน พระใบฎีกาวัชระ เอกวัณโณ ซึ่งเป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อสัมฤทธิ์ ได้ทำหน้าที่เป็นเจ้าอาวาส และสืบสานตำนานเหล็กไหลและสรรพวิชาอันเป็นตำนานของวัดถ้ำแฝดจนเป็นที่ยอมรับของคณะศิษยานุศิษย์ทั้งเก่าและใหม่
การบำบัดรักษาโรคหรือแก้ไขวิบากกรรม หรือ การรักษาโรคก็ว่าได้ บางคนเจ็บป่วย มีอาการผิดปกติ บำบัดรักษาทางการแพทย์แล้วไม่ได้ผล จนบางทีกลายเป็นโรคเรื้อรัง เช่น การปวดศรีษะ ปวดหลังปวดเอว ปวดไหล่ ปวดตามไขข้อ ปวดท้อง แน่นหน้าอก จุกเสียด เสียวซ่าน ด้วยถูกสิ่งที่เรียกว่า คุณไสยหรือลมเพลมพัดก็ตาม เจ้ากรรมนายเวรติดตามรบกวน จนเกิดปัญหาเข้ามาในชีวิตมากมายผิดปกติ ท่านได้ให้การบำบัดรักษาด้วยพลังจิต ทำให้คลายจากภาวะความทุกข์ร้อน ทางกายและใจได้อย่างอัศจรรย์ ทำให้ทำมาหากินคล่องตัว เงินทองเหลือกินเหลือใช้ มีโชคลาภ เงินทองไม่ขาดมือ ดังนั้นเมื่อมีโอกาสได้รับการบำบัด ตรวจเช็คแก้ไขตามวิธีการแล้ว ก็อาจจะบรรเทาลงหรือลดแรงกรรมลงได้ จนในที่สุดก็จะหายเป็นปกติ ชีวิตท่านจะสุขสมบูรณ์ขึ้น เว้นแต่เจ้ากรรมนายเวรไม่ยอมอโหสิกรรมให้เท่านั้น ซึ่งท่านก็จะได้แนะนำวิธีแก้ไขให้ผ่อนคลายลงได้ อยู่ที่ว่าผู้เข้ารับการบำบัดจะทำให้กับเขาได้หรือไม่เท่านั้น

สถานที่ตั้ง
ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

3 . วัดมโนธรรมาราม
 
ความเป็นมา
เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาแล้วหลายร้อยปี มีศิลปกรรมภายในวัดคือ พระปรางค์ สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ด้านฝั่งตะวันตกของวัดติดลำน้ำแม่กลอง สันนิษฐานว่า เดิมวัดนี้มีความเจริญรุ่งเรืองมาก่อน แต่ครั้งเกิดสงครามไทยกับพม่า ชาวบ้านอพยพหนีไปที่อื่นวัดจึงตกอยู่ในสภาพเป็นวัดร้าง ครั้นสงครามสงบลง ชาวบ้านจึงได้กลับมาถิ่นฐานเดิมและบูรณะซ่อมแซมวัด แล้วจึงนิมนต์พระภิกษุให้มาจำพรรษา ในครั้งนั้น มีท่านผู้หญิงท่านหนึ่งชื่อ โน เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการบูรณะปฏิสังขรณ์วัด ชาวบ้านจึงได้เรียกวัดนี้ว่า วัดนางโน เรื่อยมาจนกระทั่งได้ชื่อเป็นทางการว่า วัดมโนธรรมาราม วัดนี้เป็นแหล่งรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 อย่างในที่เดียวกัน ดังคำขวัญ ชมวังมัจจฉา แม่ย่านางโน หลวงพ่อสมเด็จโต พระนอนโบราณ มนัสการหลวงพ่อแบน ยึดแน่นวิปัสสนา ขอพรเมตตา พระแม่กวนอิม ได้บุญเต็มอิ่ม พระสังกัจจายน์ สัพเคราะห์สูญหาย พระพรหมประกาศิต ร่ำรวยในชีวิต ขอพรแม่พระธรณี ล้มละลายเรื่องที่ ขอพรพระประธาน
ปูชนียวัตถุและโบราณวัตถุที่สำคัญที่ยังมีปรากฏอยู่ในปัจจุบัน มีดังนี้
๑. พระพุทธไสยาสน์ (พระนอน)
๒. พระปรางค์
๓. พระพุทธรูปศิลาแลง
๔. พระอุโบสถหลังเก่า

สถานที่ตั้ง
ห่างจากศาลากลางจังหวัด ประมาณ 17 กม. ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี
4 . วัดถ้ำเสือ
 
ความเป็นมา
- มนัสการพระพุทธรูปปางประทานพร ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัด
- มนัสการพระเจดีย์แก้วมหาปราสาท สูง 8 ชั้น

สถานที่ตั้ง
ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

5 . วัดถ้ำแก้ว
 
 
6 . วัดถ้ำเขาปูน
 
ความเป็นมา
- มนัสการพระสังกัจจาย, พระพุทธไสยาสน์
- ชมถ้ำสวยงาม

สถานที่ตั้ง
ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

7 . วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ
 
ความเป็นมา
- มนัสการพระ ชำป่อฮุก
- เสริมดวงชะตากับพระองค์ไท้ส่วย
- ชมศิลปะแบบจีนธิเบต
- ร่วมปฏิบัติธรรมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 น. 19.00 น.
- มีอาหารเจให้รับประทานตลอดวัน

สถานที่ตั้ง
ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

8 . วัดถ้ำพุหว้า
 
ความเป็นมา
- มนัสการพระประธานวัดถ้ำพุหว้า
- ร่วมสร้างโบสถ์ทรายแห่งแรกของประเทศไทย

สถานที่ตั้ง
ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

9 . วัดโพธิสัตว์บรรณนิมิต
 
ความเป็นมา
- มนัสการเจ้าแม่กวนอิมหยกขาว ขอพรพระ 12 ราศี เพื่อเป็นสิริมงคล
- ชมเจดีย์สิริมงคลชัย ศิลปะแบบล้านนา


สถานที่ตั้ง
ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

 
 
 
 
 
 
 
หน้าแรก | เจ้าแม่กวนอิม | แนะนำวัด | ถาม-ตอบ | ชมรม ๑๐๙ วัด |