ไหว้พระเพชรบุรี

 
     
 
1 . วัดกุฏี
 
ความเป็นมา
วัดกุฏี เป็นวัดเก่า อยู่ข้างคลองบางเค็มใน ต. บางเค็ม อ. เขาย้อย จ. เพชรบุรี

อาณาเขตบริเวณประมาณ 40 ไร่ ท่านพระครู เกษมสูตคุณ เป็นเจ้าอาวาสองค์แรก การเดินทางอยู่ไม่ไกลจากตัวอำเภอ จากกรุงเทพฯอยู่ทางซ้ายมีป้ายบอกทางสองฟากประตูด้านหน้าและด้านหลังเป็นไม้แกะสลักเป็นรูปทหารยืนยาม บางประตูบางบานแกะเป็นภาพพระกับยักษ์สู้รบกัน เหนือซุ้มประตุแกะเป็นภาพทศชาติ ตอนพระโพธิสัตว์เกิดเป็นพระนา รท พพระจันทกุามาร พระสุวรรณสาม กับพระภูริทัต เดินไปทางด้านข้าง มีบานหน้าต่างข้างละ 7 บาน ระหว่างบานหน้าต่างเหนือขึ้นไปถึงชายคาแกะสลักไม้เป็นเรื่องพระเวสสันดรชาดก

สถานที่ตั้ง
จังหวัดเพชรบุรี

2 . ถ้ำเขาย้อย
 
ความเป็นมา
ไปเที่ยวเมืองเพชร หรือกำลังที่จะลงไปเที่ยวจังหวัดต่างๆ ทางภาคใต้ของเมืองไทยเรา อย่าลืมแวะเที่ยวชมวัดถ้ำเขาย้อยแห่งนี้สักครู่หนึ่ง อย่าเพียงแค่ขับรถผ่านเลยไป ณ ที่แห่งนี้ยังคงมีสิ่งที่น่าสนใจรอคอยการมาเยือนของเพื่อนอยู่ทุกวันครับ
ความพิเศษวัดถ้ำเขาย้อย ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเขาย้อย ซึ่งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 4 ก่อนถึงตัวเมืองเพชรบุรีประมาณ 22 กม. หากเพื่อนๆ ขับรถยนต์จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ จ.เพชรบุรี วัดถ้ำเขาย้อยจะอยู่ทางซ้ายมือ จากลานจอดรถหน้าถ้ำเขาย้อย จะมีบันไดเดินขึ้นสู่ปากถ้ำ บันไดนี้ไม่สูงมีเพียงไม่กี่ขั้นเด็กๆ และคนชราสามารถเดินขึ้นไปได้อย่างสะดวกมาก
เมื่อเข้ามาภายในตัวถ้ำเขาย้อย จะได้พบกับพระพุทธรูปปางต่างๆ มากมายประดิษฐานอยู่ตามข้างผนังถ้ำ คล้ายกับที่แห่งนี้เป็นพระวิหารขนาดใหญ่ ที่ธรรมชาติได้บรรจงสร้างขึ้นมาอย่างวิจิตรบรรจง ตรงกลางห้องโถงใหญ่ภายในถ้ำ เป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาท บนแท่นศิลาโดยมีมณฑปสีขาวครอบอยู่ด้านบน เมื่อแหงนหน้ามองเพดานถ้ำ จะเห็นหินที่ก่อตัวจากคราบหินปูนยื่นย้อยลงมาสูงบ้าง ต่ำบ้าง และนี่เองทีเป็นที่มาของชื่อถ้ำเขาย้อย
จากห้องโถงกลางมีทางเดินเป็นไดทางขึ้นสู่ปากถ้ำด้านบนได้ ด้านบนปากถ้ำนี้มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นปกคลุมอยู่มากมายหลายต้น ให้ความรู้สึกร่มรื่นมาก ช่วงเที่ยงๆ ถึงแม้แดดบริเวณปากถ้ำด้านบนจะแรงไปเสียหน่อย แต่รู้สึกเย็นสบายจากกระแสลมที่พัดมากระทบจนไม่รู้สึกร้อนเลย
มีตำนานเล่ากันมาว่า เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงผนวชอยู่นั้น พระองค์ทรงเคยเสด็จธุดงควัตร มาปักกลดวิปัสสนายังบริเวณด้านหน้าเขาย้อยแห่งนี้ และต่อมาทรงย้ายขึ้นมาประทับนั่งกรรมฐานอยู่ในถ้ำเขาย้อยเป็นเวลาอีกหลายคืน
ปัจจุบันถ้ำเขาย้อยเป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองเพชร และนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาอยู่เสมอ แต่เนื่องจากถนนสายเพชรเกษมช่วงที่ผ่านเขาย้อยนี้ ได้รับการปรับปรุงดูแลโดยดีมาตลอดจนถึงปัจจุบัน นักท่องเที่ยวบางคนที่มีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ชายหาดต่างๆ ของเมืองเพชร อาจขับรถเพลินไปจนลืมแวะเที่ยวชมถ้ำเขาย้อยแห่งนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง


สถานที่ตั้ง
จังหวัดเพชรบุรี

3 . วัดเขาตะเครา
 
ความเป็นมา
วัดเขาตะเครา ตั้งอยู่ตำบลบางครก อำเภอบ้านแหลม สามารถไปได้สองทาง ทางแรกก่อนจะเข้าตัวเมืองเล็กน้อย มีถนนแยกซ้ายมือเข้าสู่วัดเขาตะเครา ระยะทาง 15 กิโลเมตร อีกเส้นทางหนึ่งคือ เดินทางจากเมืองเพชรไปบ้านแหลม แล้วขับรถต่อไปอีก 6 กิโลเมตร ก็ถึงวัดเขาตะเครา ที่วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย สูง 29 นิ้ว หน้าตักกว้าง 21 นิ้ว เรียกกันว่า หลวงพ่อเขาตะเครา มีชาวเมืองและนักท่องเที่ยวไปกราบไหว้ปิดทองเป็นอันมาก จนกระทั่งบัดนี้แลไม่เห็นพุทธลักษณะเดิม มีประวัติเล่าถึงหลวงพ่อองค์นี้ว่าเป็นพระพี่พระน้อง 3 องค์กับหลวงพ่อโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา หลวงพ่อบ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม บางตำราว่าเป็นพี่น้องกันถึง 5 องค์คือ หลวงพ่อบางพลีใหญ่ และหลวงพ่อวัดไร่ขิงที่นครปฐมด้วย ที่มาของพระพุทธรูปนี้เมื่อปลายสมัยอยุธยา ตอนที่ชาวบ้านแหลมเมืองเพชรหนีพม่า ไปตั้งหลักแหล่งอยู่ที่ปากน้ำแม่กลอง จนกระทั่งกลายเป็นบรรพบุรุษของชาวสมุทรสงครามในทุกวันนี้นั้น วันหนึ่งชาวประมงบ้านแหลมไปตีอวนที่ปากอ่าว ได้พระพุทธรูปขึ้นมา 2 องค์ องค์หนึ่งเป็นพระยืนปางอุ้มบาตร อีกองค์หนึ่งเป็นพระปางมารวิชัย ชาวบ้านแหลมนำพระยืนไปประดิษฐานที่วัดบ้านแหลมเดี๋ยวนี้ คือ วัดเพชรสมุทรวิหาร กลางเมืองสมุทรสงคราม ส่วนอีกองค์มอบให้ญาติชาวบางตะบูนนำมาประดิษฐานที่ วัดเขาตะเครา อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

สถานที่ตั้ง
จังหวัดเพชรบุรี

4 . วัดเขาบันไดอิฐ
 
ความเป็นมา
วัดเขาบันไดอิฐ เป็นเขาขนาดย่อมมียอดสูง 121 เมตร อยู่ห่างจากเขาวังประมาณ 2 กิโลเมตร บนยอดเขามีวัดเก่าแก่สมัยอยุธยา ชื่อวัดเขาบันไดอิฐ อันเป็นสำนักวิปัสสนากรรมฐานที่มีชื่อเสียงมาแต่เดิม ในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยานั้น เจ้าอธิการแสงแห่งวัดเขาบันไดอิฐ มีชื่อเสียงในด้านกรรมฐานมาก สมเด็จพระเจ้าเสือเคยทรงฝากตัวเป็นศิษย์ นอกจากวัดเขาบันไดอิฐ ถ้ำแรก คือ ถ้ำประทุน มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ตามผนังถ้ำทั้งสองด้าน ลึกเข้าไปจะเป็นถ้ำ พระเจ้าเสือ ที่ชื่อเช่นนี้เพราะมีเรื่องเล่ากันมาว่า พระเจ้าเสือได้เสด็จมาหาอาจารย์แสง และได้ถวายพระพุทธรูปยืนปางห้ามสมุทรสูงประมาณ 2 เมตร และได้ประดิษฐานไว้ที่ถ้ำนี้ ถ้าหากเดินต่อลึกเข้าไปทางด้านใต้จะมีบันไดลงสู่ถ้ำอีกคูหาหนึ่ง มีชื่อเรียกว่า ถ้ำพระพุทธไสยาสน์ ด้วยมีพระนอนองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ มีพุทธลักษณะที่งดงามและตรงซอกผนังถ้ำมีประทุนเรือทำด้วยไม้เก่าแก่มาก เป็นประทุนเรือที่พระเจ้าเสือถวายอาจารย์แสง นอกจากถ้ำที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เขาบันไดอิฐยังมีถ้ำอีกมากมาย เช่น ถ้ำพระอาทิตย์ พระจันทร์ ถ้ำสว่างอารมณ์ ถ้ำช้างเผือก และถ้ำดุ๊ค ซึ่งมีชื่อตามดุ๊คโยฮันฮัลเบิร์ต ผู้สำเร็จราชการเมืองปอร์นสวิค ผู้เคยมาเยือนเพชรบุรีและมาเที่ยวถ้ำแห่งนี้

สถานที่ตั้ง
จังหวัดเพชรบุรี

5 . อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)
 
ความเป็นมา
เป็นที่เที่ยวที่สำคัญของเพชรบุรี กล่าวได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมือง เพชรบุรี เพราะทันทีที่ย่างกรายเข้าสู่เมืองเพชร สิ่งที่จะได้เห็นโดดเด่น คือเขาวัง ซึ่งมีเจดีย์และอาคารสีขาวสะอาดตาปรากฏอยู่บนยอดเขา ขนาดย่อมอีกด้วย เขาวังเป็นที่ตั้งของพระราชวังแห่งแรกในหัวเมืองในสมัยรัตน- โกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นที่ประทับเพื่อเสด็จแปรพระราชฐานมาพักผ่อนพระอิริยาบถท่าม กลางธรรมชาติที่สวยงามบนเขาแห่งนี้ เนื่องจากเขาวังมีอาณาบริเวณกว้างขวางและสิ่งควรชมจำนวนมาก นักท่องเที่ยวจึงควรจะมีเวลามากพอสมควรเพื่อที่จะได้ชมสถานที่ต่าง ๆ อย่างทั่วถึง

- เปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.15 น.
- ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็กชมฟรี
- ค่าโดยสารเคเบิ้ลคาร์ หรือรถรางไฟฟ้า (ขึ้นและลง) ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท
- ติดต่อ โทร. 0-3240-1006

ที่ตั้ง
ริม ถ. เพชรเกษมสายเก่า (ทางเข้าตัวเมือง) (ทางหลวง หมายเลข 4) เคเบิ้ลคาร์ หรือรถรางไฟฟ้า สำหรับผู้ที่ต้องการขึ้นเขาวัง โดยการนั่งรถรางไฟฟ้าหรือเคเบิ้ลคาร์ สถานีรถรางตั้งอยู่ทางด้านหลังของเขาวัง หากขับรถยนต์ส่วนตัวมาจากกรุงเทพฯ เมื่อเลี้ยวซ้ายเข้าเพชรบุรีมาประมาณ 1 กม. จะมองเห็นธนาคารกรุงไทย สาขา พระนครคีรี อยู่ด้านขวามือ ให้กลับรถ แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนเลียบคลองชลประทานข้างธนาคาร ประมาณ 800 ม. ก็จะถึงที่ตั้งสถานีรถราง นั่งได้ 15-20 คน/เที่ยว

ประวัติ
เดิมทีเดียวเขาวังมีชื่อว่า เขาคีรี ต่อมาสมัยกรุงศรี- อยุธยามีการสร้างวัดมหาสมณะขึ้นที่เชิงเขา จึงเรียกเขาลูกนี้ว่า เขา มหาสมณะ หรือเขาสมน เขาวังมีสามยอด ยอดกลางเป็นที่ตั้งของพระธาตุจอมเพชร ยอดทางทิศตะวันออกเป็นที่ตั้งวัดพระแก้ว และยอดทางทิศตะวันตกเป็นที่ตั้งพระราชวังพระนครคีรี พระบาทสมเด็จ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานชื่อเขามหาสมณะใหม่ว่า เขา มหาสวรรค์ แต่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า เขาวัง

สถานที่ตั้ง
จังหวัดเพชรบุรี

6 . วัดพระพุทธไสยาสน์
 
ความเป็นมา
วัดพระพุทธไสยาสน์ หรือ วัดพระนอน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเขาวัง (พระนครคีรี) เป็นวัดเก่าแก่ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้าขึ้นเมื่อใด สินนิษฐานว่าเป็นวั่ดที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นโบราณสถานประกาศให้ขึ้นทะเบียนเมื่อวันทั่ 8 มีนาคม พ.ศ.2478
เป็นพระพุทธรูปนอนขนาดใหญ่องค์หนึ่งในจำนวน 4 องค์ ที่มีอยู่ในเมืองไทยสถานที่ตั้ง
61 ถนนคีรีรัถยา ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

7 . วัดมหาธาตุวรวิหาร
 
ความเป็นมา
วัดมหาธาตุวรวิหาร มีพระปรางค์ 5 ยอดเป็นสัญลักษณ์ สูงตระหง่านอยู่ในเขตพุทธธาวาส สามารถมองเห็นได้แต่ไกลทั้งสี่ทิศ มีอายุราว 1,000 ปี ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุมาแต่อดีตกาล
อยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 500 เมตร ตั้งอยู่ในตัวเมืองริมแม่น้ำเพชรบุรีฝั่งตะวันตก สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยขอม
สิ่งที่น่าชมก็คือฝีมือปูนปั้นของช่างเพชรบุรีทั้งเก่าและใหม่งดงามวิจิตร พิสดาร หาชมที่ไหนได้ยากยิ่ง ในวรวิหารบรรจุพระพุทธรูปที่สำคัญงดงามหลายองค์ มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเพชรบุรีนับถือมาก 3 องค์ คือรูปหลวงพ่อวัดมหาธาตุ รูปหลวงพ่อบ้านแหลม และรูปหลวงพ่อวัดเขาตะเครา

สถานที่ตั้ง
196 ถนนดำเนินเกษม ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

8 . วัดใหญ่สุวรรณาราม
 
ความเป็นมา
ตั้งอยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 1 กิโลเมตร สร้างมาแต่สมันกรุงศรีอยุธยา มีสิ่งสวยงามน่าชม คือ ศาลาการเปรียญซึ่งเป็นตำหนักที่นำมาจากกรุงศรีอยุธยา ตั้งแต่ก่อนเสียกรุง ประตูไม้แกะสลักเป็นลายก้านขดปิดทองงดงามมาก บานประตูข้างขวาเล่ากันว่าถูกพม่าฟัน
พระอุโบสถ รูปแบบอย่างอยุธยา หน้าบันเป็นลายปูนปั้นชั้นครู ภายในประกอบด้วยจิตรกรรมฝาผนังเสาย่อมุมเรียง 5 คู่ และภาพทวารบาน ซึ่งงดงามวิจิตรบรรจง หาชมที่ไหนไม่ได้ ภาพจิตกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ บานประตูไม้แกะสลักเป็นลายก้านขดปิดทองสวยงาม ผู้เห็นคุณค่าและชื่นชมในศิลปะและสถาปัตยกรรมเชิงช่างที่น่าจะได้มาเที่ยวชมอย่างยิ่ง

วัดนี้ปฏิสังขรณ์ในสมัยสมเด็จพระเจ้าเสือ โดยพระสังฆราชแตงโม ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการปฏิสังขรณ์และสร้าง ระเบียงคดรอบพระอุโบสถอีกครั้งหนึ่ง สิ่งที่น่าสนใจได้แก่พระอุโบสถ ซึ่งไม่มีหน้าต่าง ภายในมีภาพเขียนเทพชุมนุม ที่แปลกกว่าที่อื่น มีอายุกว่า 300 ปีมาแล้ว และมีศาลาการเปรียญเป็นไม้สักทั้งหลัง เดิมเป็นพระที่นั่งในพระราชวังที่ อยุธยา มีความสวยงามมาก ฝีมือแกะสลักไม้อ่อนช้อยงดงาม ภายในมีธรรมาสน์ซึ่งแกะสลักลงรักปิดทอง รูปทรงเป็น บุษบกที่งดงามและสมบูรณ์ที่สุด

สถานที่ตั้ง
88 ถรรพงษ์สุริยา ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

9 . พระราชวังบ้านปีน
 
ความเป็นมา
พระรามราชนิเวศน์ หรือ พระราชวังบ้านปืน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์ให้สร้างด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อเป็นพระราชนิเวศน์ สำหรับประทับแรม ในฤดูฝน ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดซื้อที่จากราษฎร และให้จอมพลเรือสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้า บริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต กับสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ เป็นแม่กองจัดการก่อสร้าง สร้างแบบสถาปัตยกรรมยุโรป ออกแบบโดยมิสเตอร์คาลเดอริง ชาวเยอรมัน เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2452 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2459 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้า เจ้าอยู่หัว พระราชทานนามว่า พระที่นั่งศรเพ็ชร-ปราสาท และทรงเปลี่ยนเป็นพระรามราชนิเวศน์ ปี พ.ศ. 2461 ใช้เป็นที่รับรองแขกเมือง ในสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ใช้เป็นที่ตั้งของโรงเรียนผู้กำกับลูกเสือ โรงเรียนฝึกหัดครูเกษตรกรรม โรงเรียนประชาบาลประจำตำบล ฯลฯ

สถานที่ตั้ง
จังหวัดเพชรบุรี
 
 
 
 
 
 
 
หน้าแรก | เจ้าแม่กวนอิม | แนะนำวัด | ถาม-ตอบ | ชมรม ๑๐๙ วัด |